หน่วยคลังข้อมูลยา คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
Drug Information Center
A+   A-    TOP

ข่าวยาประจำสัปดาห์

ดูข่าวยาทั้งหมด

คำแนะนำล่าสุดในการฉีดวัคซีนโรคปอดอักเสบ (Pneumococcal Vaccine)

ข่าวประจำสัปดาห์ที่ 3 เดือน ตุลาคม ปี 2555 -- อ่านแล้ว 1911 ครั้ง

คำแนะนำใหม่จาก Advisory Committee on Immunization Practices (ACIP) ในการฉีดวัคซีนโรคปอดอักเสบชนิด13-valent pneumococcal conjugate vaccine (PCV13; Prevnar 13®) และ 23-valent pneumococcal conjugate vaccine (PPSV23; Pneumovax 23®) วัคซีนชนิดแรกได้รับการอนุมัติให้ใช้เพื่อป้องกันภาวะ invasive pneumococcal disease (IPD) และหูชั้นกลางอักเสบในเด็กทารกและเด็กเล็ก เนื่องจากมีผลครอบคลุมสายพันธุ์ที่ก่อโรค 13 ชนิด และเมื่อปี 2011 ที่ผ่านมาองค์การอาหารและยาของสหรัฐก็ได้อนุมัติเพิ่มเติมให้ใช้ในการป้องกันภาวะปอดบวมและ IPDในผู้ใหญ่อายุมากกว่า 50 ปี ส่วน PPSV 23 จะใช้ป้องกัน IPD ในผู้ที่มีอายุมากกว่า 65 ปี หรือผู้ที่มีอายุ 19-64 ปีและมีความเสี่ยงสูง ล่าสุด ACIPได้ให้คำแนะนำเพิ่มเติมสำหรับผู้ใหญ่ที่มีภาวะภูมิต้านทานต่ำ (immunocompromising conditions) ว่า ควรฉีดวัคซีนPCV13 ควบคู่กับ PPSV23 ใน เพราะ การใช้วัคซีนทั้งสองชนิดร่วมกันจะช่วยให้ป้องกันสายพันธุ์ก่อโรคIPDได้กว้างขึ้น

อ้างอิงจาก:

ดาวน์โหลด:
ดูหรือสั่งพิมพ์ในรูปแบบ PDF (105 KB.)

ดูข่าวยาทั้งหมด

DIC QRCODE
©2013 www.pharmacy.mahidol.ac.th
ออกแบบและพัฒนาโดย งานเทคโนโลยีสารสนเทศ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล