หน่วยคลังข้อมูลยา

Zotarolimus-Eluting Stents เพิ่มความเสี่ยงในการเกิด adverse cardiac events ในผู้ป่วยเบาหวาน

ข่าวประจำสัปดาห์ที่ 3 เดือน กันยายน ปี 2554 -- อ่านแล้ว 2,097 ครั้ง

Dr. Michael Maeng และคณะจาก Aarhus University Hospital ทำการวิจัยโดยสุ่มผู้ป่วยจำนวน 2,332 ราย ให้ได้รับ Zotarolimus-Eluting Stents (ZESs)(n=1162) หรือ Sirolimus-eluting stents (SESs)(n=1170) โดยในกลุ่มที่ได้รับ ZES มีผู้ป่วยเบาหวานจำนวน 169 ราย และในกลุ่มที่ได้รับ SES มีผู้ป่วยเบาหวานจำนวน 168 ราย ซึ่งติดตามผู้ป่วยไปเป็นระยะเวลา 18 เดือน ผลการศึกษาพบว่าผู้ป่วยในกลุ่มที่ได้ ZES และ SES ที่เป็นเบาหวานมีอัตราการเกิด major adverse cardiac events (cardiac death, myocardial infarction, target vessel revascularization) เท่ากับ 18.3 % และ 4.8 % ตามลำดับ โดยมี hazard ratio (HR) = 4.05 (95% CI, 1.86 – 8.82) ส่วนผู้ป่วยที่ไม่ได้เป็นเบาหวานพบอัตราการเกิด major adverse cardiac events ต่ำกว่า คือ ในกลุ่มที่ได้ ZES และ SES เท่ากับ 8.3% และ 4.5% ตามลำดับ (HR = 1.87) จากการศึกษาผู้วิจัยสรุปว่าการใช้ ZESs ในผู้ป่วยเบาหวานมีความเสี่ยงในการเกิด adverse cardiac events เพิ่มขึ้นเมื่อเปรียบเทียบกับ SESs

ข่าวยาล่าสุด
    ดูข่าวยาทั้งหมด

หน่วยคลังข้อมูลยา

447 ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400

ออกแบบและพัฒนาโดย งานเทคโนโลยีสารสนเทศฯ คณะเภสัชศาสตร์ ม.มหิดล