หน่วยคลังข้อมูลยา

การใช้ยากลุ่ม statin ก่อนการผ่าตัดทำทางเบี่ยงหลอดเลือดหัวใจ(CABG)ช่วยลดการเกิด Atrial Fibrillation หลังการผ่าตัด

ข่าวประจำสัปดาห์ที่ 4 เดือน เมษายน ปี 2555 -- อ่านแล้ว 3,103 ครั้ง

นายแพทย์ Oliver J Liakopoulos จาก University of Cologne เยอรมันนี และคณะ ได้ทำ meta-analysis เพื่อประเมินการใช้ยากลุ่ม statin ก่อนการผ่าตัดทำทางเบี่ยงหลอดเลือดหัวใจ (coronary artery bypass grafting; CABG) จาก 11 การศึกษา ครอบคลุมผู้ป่วยทั้งหมด 984 ราย โดยยาstatin ที่ใช้ คือ atorvastatin 20 หรือ 40 มิลลิกรัม (6 การศึกษา), simvastatin 20 มิลลิกรัม (2 การศึกษา), fluvastatin 80 มิลลิกรัม, rosuvastatin 20 มิลลิกรัม และยา pravastatin 40 มิลลิกรัม (อย่างละ1 การศึกษา) มีเวลารับประทานยาก่อนการผ่าตัดแตกต่างกัน ตั้งแต่ 1 วันจนถึง 4 สัปดาห์ ผลการศึกษาพบว่า ที่ ประมาณ 22.8 วัน หลังการผ่าตัด กลุ่มที่ได้รับ statin เกิด atrial fibrillation ร้อยละ 19 เทียบกับ ร้อยละ 35.6 ในกลุ่มที่ไม่ได้รับยา คิดเป็นค่าความเสี่ยงสัมพัทธ์ (relative risk) ของการมี atrial fibrillation ที่ลดลงเป็น 0.40 เท่า และ number needed to treat (NNT) เท่ากับ 7 นอกจากนี้ยังพบว่า กลุ่มที่ใช้ยากลุ่ม statin ก่อนการผ่าตัด จะนอนรักษาตัวในโรงพยาบาลและหอผู้ป่วยวิกฤต (ICU)สั้นกว่ากลุ่มที่ไม่ได้รับยาอย่างมีนัยสำคัญ อย่างไรก็ตาม ไม่พบว่าการใช้ยากลุ่ม statin ก่อนการผ่าตัด มีผลเปลี่ยนแปลงอัตราการเสียชีวิต การเกิดโรคหลอดเลือดสมอง(stroke) โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด และไตวาย ดังนั้น การพิจารณาใช้ยากลุ่ม statin ก่อนการผ่าตัดทำทางเบี่ยงหลอดเลือดหัวใจ ในผู้ป่วยทุกรายจึงควรรอผลการศึกษาถึงประสิทธิภาพและความปลอดภัยที่มากกว่านี้ในอนาคตเสียก่อน

ข่าวยาล่าสุด
    ดูข่าวยาทั้งหมด

หน่วยคลังข้อมูลยา

447 ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400

ออกแบบและพัฒนาโดย งานเทคโนโลยีสารสนเทศฯ คณะเภสัชศาสตร์ ม.มหิดล