หน่วยคลังข้อมูลยา

การใช้ยากลุ่ม statin เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดต้อกระจก

ข่าวประจำสัปดาห์ที่ 3 เดือน สิงหาคม ปี 2555 -- อ่านแล้ว 2,525 ครั้ง

Dr Carolyn Machan และคณะ แห่งมหาวิทยาลัย waterloo ประเทศแคนาดา ได้ทำการศึกษาเพื่อหาความสัมพันธ์ของการเกิดต้อกระจกในวัยชรา (age-related cataract) และการเป็นเบาหวานประเภทที่ 2 และการใช้ยากลุ่ม statins ในผู้ป่วยจำนวน 6,397 ราย พบว่า กลุ่มผู้ป่วยที่มีอายุมากกว่า 38 ปีขึ้นไปที่ได้รับยากลุ่ม statins และเป็นเบาหวานร้อยละ 56 ในขณะที่กลุ่มผู้ป่วยที่ไม่ได้เป็นเบาหวานคิดเป็นร้อยละ 16 ผู้ที่เป็นเบาหวานมีโอกาสเกิดต้อกระจกได้มากกว่าผู้ที่ไม่ได้เป็นร้อยละ 86 (odds ratio [OR] 1.86; 95% CI 1.34–2.59) ได้แก่ ต้อกระจกที่เกิดตรงกลางแก้วตา (nuclear sclerosis) ต้อกระจกที่เกิดตรงด้านข้างของแก้วตา(cortical cataract) และ ต้อกระจกที่เกิดตรงกลางติดกับเยื่อหุ้มแก้วตา(posterior subcapsular cataract) ร้อยละ 84, 38 และ 52 ตามลำดับ ส่วนการใช้ยากลุ่ม statins อาจเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดต้อกระจกในวัยชราร้อยละ 57 (OR 1.57; 95% CI 1.15-2.13) ได้แก่ ต้อกระจกที่เกิดตรงกลางแก้วตา และ ต้อกระจกที่เกิดตรงกลางติดกับเยื่อหุ้มแก้วตา ซึ่งเพิ่มขึ้นเท่ากันร้อยละ 48 แต่ไม่เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดต้อกระจกที่เกิดตรงด้านข้างของแก้วตา นอกจากนี้ ยังพบว่ากลุ่มผู้ป่วยที่เป็นเบาหวานที่ใช้ยากลุ่ม statins มีโอกาสเกิดต้อกระจกเร็วกว่า ผู้ป่วยเบาหวานที่ไม่ได้ใช้ยา statins และกลุ่มที่ไม่ได้เป็นเบาหวานและใช้ยา statins อย่างไรก็ตาม ยังต้องมีการศึกษาระยะยาวถึงผลจากยาstatins ในผู้ป่วยเบาหวานเพื่อแนะนำการตรวจสุขภาพเลนส์ตาในผู้ป่วยกลุ่มนี้

ข่าวยาล่าสุด
    ดูข่าวยาทั้งหมด

หน่วยคลังข้อมูลยา

447 ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400

ออกแบบและพัฒนาโดย งานเทคโนโลยีสารสนเทศฯ คณะเภสัชศาสตร์ ม.มหิดล