หน่วยคลังข้อมูลยา

ยากลุ่ม statins ช่วยลดการฝ่อของสมอง(brain atrophy) ในผู้ป่วยโรค Multiple sclerosis (MS)

ข่าวประจำสัปดาห์ที่ 3 เดือน ตุลาคม ปี 2555 -- อ่านแล้ว 5,147 ครั้ง

ในผู้ป่วยโรค MS มีโอกาสเกิดการทำลายเนื้อเยื่อในระบบประสาทส่วนกลางแบบถาวร กลายเป็นภาวะสมองฝ่อ (brain atrophy) แต่จากการศึกษา MS-STAT เพื่อดูผลของการใช้ยากลุ่ม statins ขนาดสูงกับการลดอาการสมองฝ่อในผู้ป่วยโรค MS ชนิดที่อาการเลวลงช่วงหลัง ( Secondary-progressive multiple sclerosis: SPMS) โดยนายแพทย์ Jeremy Chataway จากมหาวิทยาลัย London สหราชอาณาจักร และคณะ ได้ทำการศึกษาในกลุ่มผู้ป่วยโรคMS มานาน 21 ปีและ มีภาวะ SPMSมาแล้ว 7 ปีจำนวน 140 ราย โดยผู้ป่วยจะถูกสุ่มให้ได้รับยา simvastatin 80 mg หรือยาหลอก เป็นเวลานาน 2 ปี ผลการศึกษาพบว่า กลุ่มผู้ป่วยที่ได้รับยา simvastatin มีอัตราการเกิดภาวะสมองฝ่อต่ำกว่ากลุ่มที่ใช้ยาหลอกร้อยละ 40 ต่อปี เมื่อประเมินภาวะสมองฝ่อด้วย brain boundary shift integral และคะแนนความสามารถในการทำงาน (Expanded Disability Status Score; EDSS) แตกต่างจากกลุ่มยาหลอกอย่างมีนัยสำคัญ คะแนนเฉลี่ยการเปลี่ยนแปลงคือ -0.25 อย่างไรก็ตามการใช้ยากลุ่ม statins ขนาดสูงก็มีความเสี่ยงเรื่องความปลอดภัยในการใช้ยา เช่น ปัญหาต่อการทำงานของตับและไต ภาวะกล้ามเนื้อสลาย(rhabdomyolysis) ภาวะกล้ามเนื้ออ่อนแรง(myopathy) เป็นต้น ซึ่งต้องการการศึกษาเพิ่มเติมเพื่อยืนยันความคุ้มระหว่างประสิทธิภาพและความปลอดภัยในข้อบ่งใช้นี้ต่อไป

ข่าวยาล่าสุด
    ดูข่าวยาทั้งหมด

หน่วยคลังข้อมูลยา

447 ถ.ศรีอยุธยา แขวงทุ่งพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพฯ 10400

ออกแบบและพัฒนาโดย งานเทคโนโลยีสารสนเทศฯ คณะเภสัชศาสตร์ ม.มหิดล